Nhà thông minh dần phổ biến trong các gia đình Việt

Nhà thông minh (smart home) xuất hiện tại Việt Nam từ hơn 10 năm trước. Và đang dần thịnh hành nhờ sự phát triển của công nghệ, sự phổ biến của smartphone, và nhiều nhà sản xuất đang cùng tham gia vào ngành.

1. Nhà thông minh (smart home) là gì?


2. Lắp đặt thiết bị nhà thông minh (smart home) cần những gì?

3. Ưu nhược điểm của nhà thông minh (smart home).

4. Ứng dụng nhà thông minh(smart home) vào thực tế: 

Hiện nay, các thiết bị nhà thông minh cũng rất đa dạng. Người dùng có thể lắp đặt một vài thiết bị thông minh rồi dần bổ sung khi cần. Triển khai trên chính hệ thống hiện có của ngôi nhà thông qua kết nối không dây chứ không nhất thiết phải làm lại đường dây điện.

Đức Hoàng (Thanh Xuân, Hà Nội) mới lắp ổ cắm điều khiển bằng smartphone cho bình nước nóng. "Tôi thường đặt lịch để bật bình 15 phút trước khi về nhà hoặc bật từ xa nếu biết có thành viên nào về sớm hơn, rất tiện lợi mà lại an toàn, tiết kiệm điện", anh chia sẻ.

Trong khi đó anh Quốc Trung (Ba Đình, Hà Nội) dần "thông minh hóa" các thiết bị trong căn hộ. Ban đầu chỉ là chiếc đèn cảm ứng, tự bật khi có người vào bếp, tự tắt khi không có người, giờ anh làm cả hệ thống điều khiển bằng smartphone cho đèn, rèm cửa sổ, quạt... "Dự định tiếp theo của tôi là điều khiển các thiết bị bằng giọng nói", anh kể.
Giải pháp bật, tắt, lên lịch cho bình nước nóng của một gia đình Việt. Ảnh: Tuấn Hưng.

Giải pháp bật, tắt, lên lịch cho bình nước nóng của một gia đình Việt. Ảnh: Tuấn Hưng.


Một ổ cắm điều khiển bằng smartphone có giá từ hơn 100.000 đồng, mặt điện cảm ứng, tắt mở qua Wi-Fi thay cho công tắc thông thường giá khoảng 300.000 đồng. Hay bộ gồm cảm biến chống trộm, ổ cắm thông minh và bộ điều khiển trung tâm có thể mua với giá một triệu đồng. Từ những thiết bị này, người dùng có thể điều khiển từ xa nhiều thiết bị trong nhà, lên lịch bật tắt hay lập lệnh tự động theo ngữ cảnh phù hợp.

Những thiết bị đơn lẻ, giá từ vài trăm nghìn đồng là cánh cửa để người dùng Việt bước chân vào thế giới nhà thông minh. Với những gia đình điều kiện, giải pháp thông minh sẽ toàn diện từ camera an ninh giám sát, chuông cửa có hình, dùng vân tay, thẻ từ... đến điều khiển các thiết bị bằng giọng nói hay ngôi nhà tự điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm... theo thói quen của người sử dụng. 
Ngôi nhà thông minh cho phép điều khiển nhiệt độ trong phòng, hệ thống đèn, rèm... Ảnh: Bkav.

Ngôi nhà thông minh cho phép điều khiển nhiệt độ trong phòng, hệ thống đèn, rèm... Ảnh: Bkav.

Theo Statista, Việt Nam đứng thứ 45 trong bảng xếp hạng nhà thông minh toàn cầu. Doanh thu từ thị trường này tại Việt Nam dự kiến đạt 44 triệu USD năm 2018. Khá khiêm tốn khi so sánh với Mỹ - thị trường smart home lớn nhất thế giới với doanh thu 20,5 tỷ USD, các con số về tăng trưởng của thị trường nhà thông minh tại Việt Nam cho thấy nhiều tín hiệu khả quan.

Doanh thu smart home năm 2018 trong nước tăng trưởng 73,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đại diện một công ty smart home cho biết, số lượng nhà có lắp đặt các thiết bị thông minh đơn lẻ tại Việt Nam hiện là 500.000, tăng 33,4 % so với 2017. Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) kỳ vọng đạt 65,2%. Thị trường nhà thông minh trong nước dự đoán chạm mốc 330 triệu USD vào năm 2022.

"Căn nhà thông minh đến cuộc sống thông minh" sẽ là một trong những chủ đề được chia sẻ tại Hội thảo Smart Tech for Smart Living, nằm trong khuôn khổ của Chương trình bình chọn Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc Tech Awards 2018. Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của nhiều diễn giả nổi tiếng trong các lĩnh vực công nghệ khác như Trí tuệ nhân tạo, Trợ lý robot, Xe tự hành, Xử lý hình ảnh...
Nguồn : vnexpress.net


Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: