Cách sử dụng Flash Drive trên Windows 10

Một ổ đĩa flash hay còn gọi là một thiết bị lưu trữ dữ liệu. Chúng nhỏ, di động và có thể kết nối với bất kỳ máy tính hoặc thiết bị nào có cổng USB. Các ổ đĩa có được tên của họ từ việc sử dụng chip nhớ flash NAND và NOR. Bộ nhớ flash NAND có thể lưu trữ bất kỳ loại tệp nào bạn ném vào nó.

Số lượng lưu trữ có sẵn khác nhau giữa các thiết bị. Dung lượng thấp nhất bạn thường tìm thấy là 16 GB. Ở đầu cuối, các ổ flash với 1TB được cung cấp, nhưng chúng có giá lên tới 150 đô la. Đối với một sản phẩm tầm trung chất lượng, chúng tôi khuyên dùng phiên bản 256 GB của SanDisk Cruzer.

Xem thêm: LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT TẠI NHA TRANG - GIẢI PHÁP AN NINH GIÁ RẺ

Cách sử dụng ổ đĩa flash

Trước tiên chúng ta sẽ xem xét quá trình sử dụng ổ ngón tay cái, sau đó nói về một vài khía cạnh khác của việc sử dụng như đổi tên và định dạng.

Cách kết nối ổ USB Flash với Windows 10


Bất kỳ máy tính nào chạy hệ điều hành Windows 10, máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính để bàn, sẽ có ít nhất một cổng USB. Một số máy có thể có tới sáu hoặc tám cổng. Các cổng thường được đặt ở bên cạnh của máy tính xách tay và mặt trước hoặc mặt sau của tháp máy tính để bàn.

Nếu tất cả các cổng của bạn đã được sử dụng, bạn sẽ phải ngắt kết nối một thiết bị của mình. Đừng lo lắng; bạn có thể lắp lại ngay sau khi sử dụng xong ổ flash USB.

Bạn có thể cắm ổ đĩa flash khi máy tính của bạn được bật hoặc tắt. Nhẹ nhàng đẩy ổ đĩa flash vào cổng cho đến khi nó được lắp đầy đủ.

Chọn một hành động

tùy chọn mặc định usb windows 10


Giả sử rằng a) bạn đã kết nối ổ đĩa flash khi máy tính của bạn đang chạy và b) bạn chưa tùy chỉnh cài đặt AutoPlay, Windows sẽ ping bạn với thông báo rằng ổ đĩa đã được kết nối.

Bạn có thể nhấp vào thông báo để chọn hành động nào Windows sẽ thực hiện khi phát hiện ổ đĩa flash đã được kết nối trong tương lai. Đối với ổ đĩa flash cơ bản, bạn có thể chọn luôn không có hành động hoặc luôn mở ổ đĩa trong File Explorer.

Nếu bạn không thực hiện lựa chọn, Windows sẽ liên tục nhắc bạn mỗi khi bạn kết nối lại ổ đĩa.

Bạn có thể thay đổi lựa chọn ban đầu của mình trong ứng dụng Cài đặt Windows 10. Mở menu Bắt đầu và đi tới Cài đặt> Thiết bị> Tự động phát . Bạn có thể tắt AutoPlay cho tất cả các thiết bị mới bằng cách sử dụng bật tắt ở đầu cửa sổ hoặc bạn có thể thực hiện một lựa chọn duy nhất cho mỗi ổ đĩa rời , Thẻ nhớ và bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn đã kết nối trước đây.


Cách sử dụng ổ USB

tập tin explorer usb windows 10

Khả năng mạnh mẽ là bạn muốn sử dụng ổ đĩa flash của mình để di chuyển các tệp giữa các thiết bị. Hãy nhớ rằng, bạn cũng có thể sử dụng ổ đĩa flash với các tiện ích như hộp Android TV, máy in và loa âm thanh.

Để xem các tệp trên ổ đĩa flash của bạn, hãy khởi động File Explorer . Cần có một phím tắt cho nó trên thanh tác vụ của bạn. Nếu không có, hãy chạy tìm kiếm Cortana bằng cách mở menu Bắt đầu và nhập tệp thám hiểm tập tin.

Trong ứng dụng File Explorer, chọn ổ đĩa flash của bạn từ danh sách các vị trí trong bảng điều khiển bên trái.

Bất kỳ tệp nào bạn xóa khỏi ổ flash USB sẽ bị xóa vĩnh viễn, chúng sẽ không nằm trong Thùng rác, vì vậy hãy cẩn thận. Có nhiều cách để thử và phục hồi dữ liệu bị mất , nhưng thành công là không chắc chắn.

Cách khôi phục dữ liệu từ thẻ nhớ bị hỏng hoặc ổ USB Làm thế nào để khôi phục dữ liệu từ thẻ nhớbị hỏng hoặc ổ USB Thẻ SD bị hỏng hoặc ổ flash USB của bạn lưu trữ các tệp quan trọng hoặc bản sao lưu bạn phải khôi phục?Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách khôi phục dữ liệu từ thẻ nhớ chết.

Cách lấy ổ đĩa flash trên Windows 10

đẩy ra cửa sổ usb 10

Khi bạn đã sử dụng xong ổ đĩa flash của mình, bạn cần ngắt kết nối nó khỏi máy tính của mình một cách chính xác.

Nếu bạn kéo thiết bị ra khỏi cổng mà không làm theo các quy trình, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng dữ liệu của ổ đĩa. Nó có thể là không thể khắc phục.

Bạn có thể chọn một vài cách khác nhau để đẩy ổ đĩa flash một cách an toàn. Cách tiếp cận phổ biến nhất là nhấp vào mũi tên nhỏ ở phía bên phải của thanh tác vụ, chọn biểu tượng USB và chọn Eject [Tên thiết bị] trong menu bật lên.

Hoặc, quay lại ứng dụng File Explorer , nhấp chuột phải vào ổ flash của bạn trong bảng điều khiển bên trái và chọn Eject từ danh sách các tùy chọn.

Cách đổi tên ổ đĩa flash

Bạn có thể đặt cho ổ đĩa flash một tên tùy chỉnh. Tên được lưu trữ trên chính thiết bị, do đó sẽ thống nhất trên mọi máy khác mà bạn sử dụng ổ đĩa.

Để đổi tên ổ đĩa flash, hãy kết nối nó với máy tính của bạn và mở File Explorer . Tiếp theo, nhấp chuột phải vào biểu tượng USB và chọn Đổi tên .

Cách định dạng ổ đĩa flash

Bạn có thể xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ đĩa flash bằng công cụ Định dạng của Windows 10 . Nó rất hữu ích nếu thiết bị của bạn lưu trữ thông tin nhạy cảm hoặc nếu bạn dự định bán thiết bị của mình.

Cách định dạng ổ USB và tại sao bạn cần định dạng ổ USB và tại sao bạn cầnđịnh dạng ổ USB dễ dàng.Hướng dẫn của chúng tôi giải thích các cách dễ nhất và nhanh nhất để định dạng ổ USB trên máy tính Windows.

Để định dạng ổ đĩa flash trong Windows, một lần nữa bạn cần kết nối thanh với máy tính của mình, đi đến File Explorer và nhấp chuột phải vào ổ USB trong bảng điều khiển bên trái. Từ menu ngữ cảnh, nhấp vào Format .

Tùy chọn định dạng khác nhau có sẵn. Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, bạn sẽ có thể thay đổi hệ thống tệp, kích thước đơn vị phân bổ và tên. Trong hầu hết các trường hợp, các cài đặt mặc định là đầy đủ.

Bạn cũng có thể chọn giữa định dạng nhanh và định dạng đầy đủ. Định dạng đầy đủ mất nhiều thời gian hơn đáng kể nhưng thực hiện công việc triệt để hơn để xóa dấu vết của dữ liệu cũ.

Flash Drive có an toàn không?

Trong trạng thái cơ bản của họ, câu trả lời là không. Nếu bạn để ổ đĩa flash của bạn nằm xung quanh và người khác nhìn thấy nó, không có gì ngăn họ truy cập nội dung của nó. Đã có rất nhiều người có cấu hình cao bị mất gậy USB nhạy cảm. Đừng tham gia cùng họ!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách sử dụng bộ nhớ di động trên Windows 10 một cách an toàn, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách mã hóa ổ đĩa flash.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: